logo

CẦN LẮM NHỮNG TẤM LÒNG, NHỮNG SỰ SẺ CHIA

09-12-2015 - 11:35 AM

Chào bạn!

 

Các Anh Em Cùng Nhau Sẻ Chia Phần Nào Giúp Bà Tào Vượt Qua Những Ngày Khó Khăn

 

Ai trong chúng ta cũng đều muốn có một cuộc sống no đủ, an nhàn và hạnh phúc, nhất là ở cái tuổi xế chiều được sống thanh thản, bình yên bên con cháu. Thế nhưng ngoài kia còn biết bao mảnh đời bất hạnh, ngang trái mà chính họ cũng không thể nào ngăn cản được số phận của mình.

 

Dẫu biết cần phải cố gắng để vượt qua những khó khăn để có được hạnh phúc thực sự về sau, nhưng có những người dường như đã bất lực và đang rất cần những tấm lòng yêu thương, sự sẻ chia của con người với con người. Như câu nói “ lá lành đùm lá rách” chính là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng, xung quanh chúng ta còn biết bao nhiêu người khổ sở đang rất cần sự nâng đỡ.

 

Câu chuyện của bà Tào sẽ là một minh chứng cụ thể giúp mỗi con người chúng ta cảm nhận được  sự sẻ chia sẽ ấp áp như thế nào với những người đang cần đến. Hồi còn trẻ cũng như bao người phụ nữ khác, bà cũng lấy chồng, sinh được 3 người con trai. Thế rồi chồng bà mất sớm, một mình bà tần tảo nuôi 3 đứa con khôn lớn.

 

 

 

Những tưởng khi những đứa con của mình lớn, cũng là lúc bà Tào ở cái tuổi xế chiều bà sẽ được con cái chăm sóc, an hưởng tuổi già. Nhưng bà lại gặp một điều bất hạnh nhất trong cuộc đời chính là những đứa con của bà không nên người, để rồi ở cái tuổi 82 như bà, lại có những tháng ngày cô quạnh hiu hắt.

 

Bởi “con người ta sinh ra trên đời có 3 điều bất hạnh nhất: cái chết, sự già nua và con cái hư hỏng. Cái chết, sự già nua là điều không thể tránh khỏi, nhưng với bà Tào thì những đứa con hư hỏng của bà đã không có trách nhiệm với người mẹ của mình. Họ để mặc cho người mẹ ở cái tuổi 82 phải tự mình đi bán vé số để nuôi thân.

 

Dù đôi chân đã quá mệt mỏi và không còn muốn bước tiếp nhưng hàng ngày bà vẫn phải cố gắng dậy sớm tự đi bán từng tờ vé số sống qua ngày. Thế nhưng, từ sáng cho đến 5h chiều mà bà chỉ kiếm được khoảng từ 30 – 40.000 ngàn đồng, nhiều khi còn không bán được 30 ngàn.

 

Vào những lúc trưa nắng nóng bà mệt lả vì không có chỗ nghỉ ngơi, chỉ dám ngồi ở ghế đá, miệng khát, bụng đói nhưng chẳng dám mua vì biết mình không đủ tiền. Có một hôm bà quá thèm tô canh chua, nên đành bụng vào ăn đến lúc tính tiền thì đến 30.000 ngàn khiến bà sửng sốt. Bởi nếu hôm nay bà dùng hết từng đó tiền cho một bữa ăn nghĩa là bà sẽ chẳng còn bữa tối nữa.

 

 

 

Đêm về bà ngủ nhờ trên căn gác phòng trọ của đứa cháu trong sự cô đơn, buồn tủi và đầy lo lắng, lỡ nếu bà có như thế nào không biết sẽ còn có ai bên cạnh bà. Thấy được hoàn cảnh đáng thương của bà Tào khi đang phải vật lộn từng ngày để kiếm sống. Mình Trịnh Thị Chung, anh Tài và  chị Hương cùng các anh em nhân viên họp lại để chia sẻ giúp bà Tào tạm vượt qua tháng ngày khó khăn nhất.

 

Đúng 8h sáng các anh em trong đội ngũ đã cùng nhau ra khu Thành Đa, nơi bà Tào thường bán vé số để tìm, cùng nhau hỗ trợ để giúp bà phần nào vơi đi nỗi vất vả, có được nụ cười của sự an lạc, có ít vốn để bà không phải thấp thỏm lo âu tiền ở đâu để làm vốn lấy vé số, tiền đâu để trả nợ. Dù sự sẻ chia của các anh em không được nhiều nhưng đối với bà đó là cả một tài sản lớn.  

 

Và quan trọng hơn đó là sự ấm áp của tình người, vì mỗi ngày trôi qua bà như là đang sống trong bắc cực lạnh lẽo đơn côi giữa lòng Sài Gòn. Khi chồng bà thì mất sớm, còn 3 đứa con trai thì mặc kệ để bà chơi vơi không nhà, không cửa hàng ngày đi bán vé số sống qua ngày. Bà đi bán mà lòng lặng lẽo của một con cá một mình bơi giữa dòng đời không biết ngày mai mình sẽ sống ra sao với cái thân già thế này nếu ốm đau thì lấy cái gì ăn đây.

 

Cùng Nhau Trải Nghiệm Thực Tế " Bán Vé Số"

Nhưng Bà Tào có tâm sự riêng với tôi rằng khi được gặp các cháu những người lạ không hề quen biết đã giúp bà đỡ phần cơ cực. Dù không còn sống được bao lâu nhưng bà sẽ không bao giờ quên các cháu. Nhìn nụ cười hạnh phúc trên gương mặt bà, cùng lời nói “cảm ơn các cháu” mà chúng tôi hiểu rằng mình còn phải cố gắng hơn nữa để có thể giúp được nhiều hơn nữa những mảnh đời những con người còn kém may mắn ngoài kia.

 

 

Rất Vui Khi Thu Được Thành Qủa

 

Ngoài việc sẻ chia, các anh em cùng nhau tổ chức tự đi bán vé số giúp bà để cảm nhận cùng bà nỗi vất vả nhọc nhằn. Qua đó tôi cũng như các anh em thấy được những tấm lòng, những sự sẽ chia là vô cùng cần thiết, nhắc nhở mỗi người cần cố gắng hơn nữa để giúp đỡ thêm nhiều người cần mình. 

Trịnh Thị Chung

 
 

Đăng bình luận