logo

CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP PHẦN 3

10-12-2016 - 4:58 PM

Chào ban!

Trịnh Thị ChungTiếp Câu Chuyện Khởi Nghiệp Phần 2

Do đi lên từ tay trắng khởi nghiệp trong hoàn cảnh khắc nghiệt nên bản thân mình học được rất nhiều bài học đối với mình là vô giá, nên qua đây mình muốn chia sẻ 3 bài học lớn mình học được để các bạn tăng khát khao khởi nghiệp:

Bài học thứ 1: Sang năm 2015 khi công việc kinh doanh của mình phát triển thì việc làm đầu tiên của mình là đi đến những nơi bảo trợ trẻ em tật mồ côi tật nguyền, những bà già neo đơn, hay về tìm về những vùng quê nghèo nơi có những em thiếu sách vở để đến trường, những người dân họ đang vật lôn với cuộc sống khó khăn.

Bởi mình cảm nhận được sâu sắc được những ai ở trong hoàn cảnh như vậy họ cần cái ấm áp của tình người của sự quan tâm sẻ chia nó quan trọng như thế nào?. Những lúc đó những lời động viên sự quan tâm sẻ chia xuất phát từ tấm lòng nó sẽ mang đến niền vui tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn cho người trong cuộc chứ không nhất thiết là phải tiền

Gần 2 năm nay thì tháng nào mình cũng trích một phần thu nhập của mình để đi làm từ thiện và mỗi tháng dành ít nhất 1 ngày để về những vùng quê để giúp đỡ chia sẻ làm vơi bớt phần nào những khó khăn mà người dân nghèo họ gặp phải.

Trong đời người hầu như ai cũng phải trải qua những giai khó khăn và sóng gió khác nhau bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng là bức tranh màu hồng, trong những hoàn cảnh đó ai cũng cần sự sẻ chia sự hỗ trợ của những người xung quanh bạn ạ. Chắc mình nói đến đây các bạn cũng hiểu bài học thứ 1 mình muốn nói ở đây là bài học về Tình Người rồi đúng không bạn.

Nếu bạn muốn được mọi người yêu thương và có một cuộc sống ý nghĩa mình thì có một lời khuyên dành cho bạn là bạn hãy sống với một trái tim yêu thương mọi người trước đã. Bởi khi con người sống với một tình yêu thương thì mọi khó khăn sẽ vơi bớt đi thay vào đó là sự ấm áp của tình người. "Nơi lạnh giá nhất có lẽ không phải ở bắc cực hay nam cực mà chính ở lòng người mỗi chúng ta, khi chúng ta sống với một trái tim vô cảm với những người xung quanh".

Bài học thứ 2 : Mình muốn chia sẻ với bạn là 2 chữ Niền Tin

Sau 3 năm nhìn lại chặng đường mình đã đi qua mình tự hỏi bản thân lý do gì mà mình có thể khởi nghiệp được thành công trong hoàn cảnh cái gì cũng không: Không vốn, không kinh nghiệm, không người thân, không một mỗi quan hệ, không biết sài gòn là gì…?. Thì mình ngộ ra một điều rất lớn là mình luôn có Niền Tin vào bản thân mình, luôn tin vào tương lai tốt đẹp phía trước. Chính 2 chữ Niền Tin vào bản thân đã giúp mình vượt tất cả những khó khăn mình gặp phải để biến những thứ Không có thành chữ Có.

Nếu bạn bảo mình cho mình một lời khuyên với tư cách một người đã từng khởi nghiệp thì mình chỉ khuyên bạn một câu trong bài học thứ 2 này là “ Chỉ cần bạn tin là bạn làm được thì bạn sẽ làm được, còn bạn tin mình không làm được thì bạn sẽ không làm được”. Bởi niền tin đó là ngọn đuốc dẫn đường giúp bạn vượt qua những khó khăn để đi được đến bến bờ mà bạn mơ ước.

Bài học thứ 3: Bạn nhìn thấy gì khi đối mặt với khó khăn?

Mình biết rằng mỗi lần đối mặt với khó khăn là một điều không dễ dàng gì với bất kì ai, nhất là những khó khăn lớn và bản thân mình cũng như vậy. Những ai đang ở trong hoàn cảnh khó khăn hoặc đã trải qua chắc có thể cảm nhận rằng nó khó chịu đến thế nào. Nó làm chúng ta mất ăn mất ngủ, lao tâm khổ tứ, thậm trí là suy sụt cả tinh thuần nếu bản lĩnh chúng ta lúc đó không vững…

Có người chọn con đường trốn chạy, đầu hàng trước khó khăn còn với bản thân mình thì mình chọn giải pháp đương đầu với khó khăn. Coi khó khăn là cơ hội để mình tôi luyện bản thân mình để có thể học được những bài học mà vũ trụ muốn gửi đến.

Sau 3 năm khởi nghiệp phải vượt qua vô vàn khó khăn gặp phải trên hành trình của người kinh doanh thì mình ngộ ra một điều. “Khó khăn là một phần tất yếu của cuộc sống, mỗi lần đối mặt với khó khăn là cơ hội để bạn tôi luyện hoàn thiện bản thân, đằng sau khó khăn là một chân trời mới dành cho những ai dám dũng cảm vượt qua nó”.

Nếu bạn đối mặt với vấn đề nhìn thấy đó là khó khăn thì nó sẽ là khó khăn, còn nếu bạn nhìn thấy cơ hội ẩn trong khó khăn thì nó sẽ là cơ hội, tất cả phụ thuộc vào cách nhìn của bạn.

Có rất nhiều bài học giá trị mà mình học được trong quá trình khởi nghiệp nhưng có thể vài trang giấy không thể nói hết được những bài học đó nên mình chỉ xin chia sẻ những bài học mà mình nghĩ đó là giá trị cho các bạn với tư cách một người đã từng khởi nghiệp trước. Thực ra ban đầu mình không có ý định chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình vì mình nghĩ đó là yếu tố cá nhân, nhưng có rất nhiều bạn bè cùng là doanh nhân như mình biết câu chuyện của mình thì mọi người muốn mình chia sẻ câu chuyện thật về quá trình khởi nghiệp những khó khăn mình gặp phải để tăng thêm ý trí niền tin vào bản thân cho các bạn đang và chuẩn bị trên con đường khởi nghiệp, nên đó là lý do mình quyết định chia sẻ.

Trịnh Thị Chung

Đăng bình luận