logo

TẠI SAO BẠN NÊN ĐI PHẦN 1?

14-05-2016 - 11:18 PM

Chào bạn!

Mình sẽ kể cho các bạn một câu chuyện giữa mình và một người anh. Mình có một người anh tên là Hùng thực ra gọi là anh do hai anh cùng là người kinh doanh và chơi với nhau nên xưng hô là anh em cho nó gần gặn chứ anh hơn mình khoảng 20 tuổi. Cách đây khoảng vài ngày sau buổi sinh hoạt trong câu lạc bộ doanh nhân thì mấy anh em có đi dùng bữa cơm trưa với nhau.

Trong bữa cơm anh Hùng có hỏi mình: em vừa đi Myammar về hả?

mình trả lời: Vâng anh, em mới đi về

Anh Hùng hỏi tiếp: Em đi thế có bán được hàng không?

Mình trả lời: Em không

Khi nghe thấy câu trả lời của mình như vậy sắc mặt anh có sự thay đổi

anh nói, anh không hiểu em bỏ thời gian công sức, tiền của sang Myammar 1 tuần trời để làm gì? nếu với số tiền đó em đầu tư vào kinh doanh có phải em có lãi không mà đằng này em sang đó hiệu quả về doanh thu thì không có mà chỉ thấy chi tiền thôi vì cứ đi sang một nước khác là em mất tiền nào máy bay, nào tiền khách sạn, tiền ăn uống đi lại....

Mình thấy đó là cách suy nghĩ của rất nhiều bạn khi ra làm thì nói đi đây đi đó hay nhất là đi ra nước ngoài để học hỏi và trải nghiệm thì đa phần các bạn nghĩ đó là không quá quan trọng, ở nhà mình cũng học hỏi được rồi đâu nhất thiết phải đi, mất thời gian, công sức và nhất khoản tiền đó để mình đầu tư vào công việc kinh doanh tốt hơn để khi làm ăn được khi nào có điều kiện mình đi đâu có sao.

Và mình thấy cách suy nghĩ đó không hề sai, bởi ai cũng thích ở trong vùng thoải mái của mình cũng như con cá nếu nó chưa bao giờ đi đâu thì nó luôn thích ở trong cái ao mà nó được sinh ra, nơi mà mọi thứ đều quen thuộc với nó, từ bạn bè, môi trường, các ngóc gách trong cái ao ,ở trong ao đó là thoải mái nhất ...khi sang môt cái ao khác con cá cá cảm thấy lạ lẫm và có phần lo sợ. Và con người chúng ta cũng y trang vậy khi đi đến một nơi khác chúng ta cảm thấy lo lắng, sợ sệt khi xung quanh mình không có gia đình anh em bạn bè là người thân quen xung quanh chúng ta toàn là người xa lạ, lạ lẫm về mọi thứ về môi trường sống, văn hóa, đường xá....

Mọi thứ xung quanh đều lạ lẫm với chúng ta kết hợp với suy nghĩ mỗi khi đi đến đâu ra khỏi nhà chúng ta trước tiên chúng ta phải chi một khoản tiền mà không biết mình có mang lại kết quả gì không nên chúng ta nghĩ đi là việc không quan trọng lắm, ở nhà mình vẫn làm tốt mà lại tiết kiệm một khoản tiền.

( bài viết còn được viết tiếp ở phần 2)

Trịnh Thị Chung

Đăng bình luận