logo

TẠI SAO BẠN NÊN ĐI THIỀN?

09-12-2015 - 11:37 AM

Chào bạn!
Đó là một câu chuyện mà tôi muốn chia sẻ với bạn với cương vị là một người đang trải nghiệm thiền. bản thân mình là người kinh doanh và công việc của một người kinh doanh thì chắc các bạn đã biết thường khá bận rộn và công việc của mình thì cũng vậy. Trước kia có một người bạn mời mình đi Thiền thì lúc đầu trong suy nghĩ Thiền là dành cho những bác lớn tuổi về hưu những người có thời gian rãnh chứ như mình thì lấy đâu thời gian để đi cái đó. Và với suy nghĩ đó thế là mình đã không để ý đến thiền và lời mời bạn và bị cuốn theo công việc hàng ngày.


Nhưng có lẽ do mình là người có duyên với thiền nên 3 tháng sau trong một lần đi học thì mình cũng thật bất ngờ là buổi học hôm đó lại có chủ để “ Thiền với Doanh Nhân”. Chính buổi học hôm đó cho mình hiểu nhiều hơn giá trị của thiền mang lại cho con người, tại sao chúng ta lại đi nên dành 30 đến 60 phút để ngồi thiền. Nhưng có lẽ lý trong 3 tiếng buổi tối hôm đó sau khi nghe thầy chia sẻ thì tôi bị thuyết bởi tôi cảm nhận được “ Thiền là Tâm Sáng”.


Bản thân tôi là người rất thích những yếu tố làm sao cho tâm mình được “ Sáng” và trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày tôi luôn cố gắng làm sao trong công việc, trong cách đối sống với bạn bè mọi người dựa trên chữ Tâm. Nói điều đó thì dễ nhưng để thực hiện điều đó thì áp dụng điều đó trong cuộc sống hàng ngày thì là một điều không dễ một chút nào, bởi cuộc sống này thì không đơn giản bởi trong con người chúng ta ai cũng có sẵn chứ “Tham, Sâm, Si” nó ngự trị trong mình.


Nhất là với những người như tôi làm công việc kinh doanh hay như xã hội thường nói là những người tạo ra của cải cho xã hội, những người thường xuyên làm việc với kiếm tiền. Và làm sao để trong “Tiền có Tâm” chứ không phải kiếm tiền bằng mọi giá, bởi vì khi chúng ta mê “ Tiền vẫn là Tiền” khi tỉnh rồi mới biết trong “ Tiền có Tâm”. Đó là lý do tôi quyết định dành thời gian đi học thiền đơn giản để luyện cho “ Tâm “ mình luôn được Sáng. Chứ không có suy nghĩ cao siêu gì cả là mình trở thành Thiền sư hay cái gì đó như mọi người hay mơ ước…
Mỗi ngày đều đặn sau mỗi giờ làm buổi chiều tôi đều dành từ 30 đến 60 phút để đến Chùa và ngồi thiền cùng các sư và các bác. Lúc đầu tôi đi học thiền chỉ với mong muốn “Tâm mình luôn được Sáng” để mình có thể nhìn cuộc sống cũng như công việc một các tốt nhất. Nhưng sau trải qua 1 tháng liên tục ngồi Thiền tôi cảm nhận được những lợi ích mà thiền mang lại cho cuộc sống của tôi dần thay đổi từng ngay ở phía bên trong chính con người tôi.


Thứ 1: Sau mỗi lần ngồi thiền bước ra khỏi của chùa thì tôi cảm nhân Tâm mình có một sự an lạc,một sự nhẹ nhành, không rối bời, lộn tùng phèo các suy nghĩ nào thì công việc, nào thì gia đình, như mọi lần trước tôi chưa đi thiền. Tâm mình càng ngày càng được sáng ra như chiếc Gương được phủ lớp bụi.


Thứ 2: Đúng như các thầy nói “ Tâm Sáng thì Trí Minh” khi tâm sáng thì trí tuệ của con người chúng ta được minh mẫn hơn, sử lý mọi việc được sáng suốt hơn. Công việc của tôi cũng được xử lý nhẹ nhàng hơn.


Thứ 3: Do tính chất công việc phải xử lý nhiều nên sau mỗi ngày làm việc thì đến tối tôi đều cảm thấy mệt mỏi nhưng từ khi đi thiền đều thì tôi cảm nhận được sau khoảng 30 phút ngồi thiền là tôi cảm thấy cơ thể mình được phục hồi năng lượng cảm giác khỏe như mỗi sáng thức dậy….


Những dòng chia sẻ trên những gì mà tôi đã trải nghiệm và cảm nhận được lợi ích của thiền mong rằng các bạn sẽ có thể trải nghiệm và cảm nhận được lợi ích của Thiền với cuộc sống của chính chúng mình.


Trịnh Thị Chung
Đăng bình luận