logo

TRẢI NGHIỆM NÉT ĐẸP CỦA PHẬT GIÁO TẠI ĐẤT NƯỚC MYANMAR PHẦN 3

20-04-2016 - 5:19 PM

Bạn thân mến!

Tiếp tục trong cuộc hành trình khám phá miền đất hứa Myanmar này, tôi không chỉ cảm nhận rất rõ được những nét đẹp của phật giáo đất nước Myanmar, mà tôi còn cảm nhận được sự thân thiện và dình dị của người dân. Bạn hay tưởng tưởng, nếu bạn đến một vùng đất mới, một vùng đất xa xôi không có người quen biết. Khi đang trong hành trình khám phá mà bạn bị lạc đường hay gặp một rắc rối nào đó bạn sẽ làm gì?

Ôi! Bạn đừng quá lo lắng nhé, người dân Myanmar khá thân thiện và dễ gần họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cần, họ cũng sẽ nhiệt tình giải quyết những vấn đề rắc rối mà bạn đang gặp phải đấy. Không những thế, khi giúp đỡ cho bạn, họ sẽ nở những nụ cười thật tươi để tạo cảm giác gần gũi với bạn đó.

Chẳng cần lợi lộc, không toan tính mà họ giúp đỡ mọi người xung quanh bằng lòng nhiệt thành, bằng chính cái tâm của người con phật giáo.

Và đó chính là nét đẹp trong mỗi con người ở Myanmar mà chúng ta nên học. Việc ở Myanmar có nhiều chùa là điều dễ hiểu, vì với họ đi chùa như là những bữa cơm hàng ngày không thể bỏ qua. Ở Myanmar bạn sẽ dễ dàng gặp được những nhà sư nhí, những nhà sư đi tu khi tuổi còn rất nhỏ.

Con cái của họ đa phần được vào chùa học tập, được giáo dục theo kinh phật từ khi còn nhỏ, bởi vậy trong mỗi con người việc sống theo đức phật đã ngấm từ trong.

Thêm vào đó, đối với người Myanmar thì việc làm những điều tốt lành, phức đức là việc làm thường trực đối với mổi người. Họ tin rằng việc làm việc thiện chính là trả lại cho đức phật những ơn phước mà người đã ban cho họ. Hơn nữa việc thiện chính là những việc làm tạo phúc nghiệp cho đời sau, vì vậy họ luôn coi trọng việc thiện nguyện.

Tiếp tục trong chuyến hành trình tôi được đến thăm thành phố Mandalay, một thành phố lớn thứ hai của Myanmar. Mandalay được coi là trung tâm Phật giáo quan trọng do giữ được những nét nguyên thủy nhất, mặc dù là thành phố những nơi đây khá giản dị và bình yên.

Điều dễ nhận biết nhất khi đến thành phố này là sắc áo cà sa hiện diện mọi nơi và là vùng đất của các nhà sư, thiền sư.

Đến với Mandalay tôi lại thấy mình may mắn khi được trải nghiệm từng bước đi trên cây cẩu gỗ được mệnh danh là “ cây cầu gỗ cũ và dài nhất thế giới”.

Cây cầu U Bein này được bắc ngang qua hồ Tayngthaman đường nối giữ hai ngôi chùa ở hai đầu nên nó không chỉ là di sản của Myanmar mà nó còn là giao thông giúp người dân và các tăng lữ đi lại sinh hoạt.

Để đi qua cây cầu này bạn chỉ có thể đi bộ với đoạn đường dài 1.2km vậy nên khi qua đến bờ bên kia để thăm viếng chùa cũng khiến bạn khá mỏi chân đó nhé. Thế nhưng dù là vậy thì đó sẽ là trải nghiệm khó quên của mỗi người khi qua đây.

Đứng từ trên cầu nhìn xuống mặt hồ trong xanh và yên ắng với những tia nắng rọi chiếu xuống tạo ra những ánh sáng li ti hắt ngước lên cầu lại khiến cây cầu nổi bật hơn.

Sang đến bờ bên kia tôi lại có cơ hội khám phá những nét đẹp kì bí ẩn chứa những dấu ấn linh thiêng của những ngôi chùa cổ xưa tại Mandalay. Không chỉ với nét đẹp của những ngôi chùa rát vàng, tôi còn thấy được những dấu ấn được lưu giữ lại từ hàng nghìn năm trước trong những cột đá.

Đó là những quấn kinh phật có niên đại cách đây hàng nghìn năm, họ lưu giữ một cách vô cùng cân thận những giá trị thiêng liêng khiến chúng ta phải nể phục...

Vì trong hành trình trải nghiệm chúng tôi đa phần phải bộ hành nên lúc quay trở về bờ bên này để về lại thành phố thì đã khá mỏi chân và hoàng hôn cũng bắt đầu buông xuống.

Vậy nên chúng tôi đã quyết định là thuê chiếc thuyền nhỏ để có thể quay lại bờ. Rồi một cảnh tượng hiện ra trước mắt, ở dưới hồ nhìn lên cây cầu dưới ánh nắng hoàng hôn nhẹ lại mang đến cho tôi một khung cảnh hoàn toàn khác.

Nhìn cây cầu gỗ vẫn sừng sững hiên ngang mặc cho không gian và thời gian có như thế nào đã đem đến một cảm giác vô cùng thú.

Chúng như là một biểu tưởng của những người dân Myanmar với nét mộc mạc, chân chất mặc cho thế giới có nhiều đổi thay những với họ lòng thành tín với đức phật sẽ mãi mãi trường tổn.

Để khám phá được hết những nét đẹp thú vị của phật giáo không chỉ ngày một ngày hai, mà cái này còn cần thời gian và sự trải nghiệm.

Vì thế những nét đẹp về phật giáo tại đất nước Myanmar xinh đẹp sẽ còn là một ẩn số, nó luôn tạo cho bạn cảm giác kỳ bí mà khiến bạn luôn muốn đi tìm câu trả lời.

Để khám phá kỹ hơn về đất nước và con người chắc chắn tôi sẽ còn quay lại Myanmar nhiều lần nữa. Mặc dù trong chuyến hành trình không mấy dài này nhưng dù sao cũng giúp tôi học được những bài học vô cùng quý giá mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.

Đăng bình luận